• Vy Đoàn

Những điều cần biết về AHA và BHA

Trong những năm gần đây, rộ lên phong trào làm đẹp da, tẩy tế bào chết, điều trị mụn, cải thiện tình trạng sắc tố cũng như chống lão hóa bằng thành phần BHA và AHA. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều lầm tưởng về độ thần thánh của các thành phần này và chị em vẫn chưa hiểu đúng công dụng cũng như cách dùng phù hợp với tình trạng da, do vậy không ít bạn đã "than trời" khi tình trạng đẩy mụn, kích ứng và thậm chí là dị ứng xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về BHA và AHA để có sự lựa chọn cho mình nhé

Nước hoa hồng có chưa BHA

BHA là gì?

BHA là axit gốc dầu, được chiết xuất từ vỏ cây willow bark (vỏ cây liễu). BHA bao gồm các loại sau:

  • Axit β-Hydroxy butyric.

  • Axit β-hydroxy methyl-methyl butyric.

  • Carnitine.

  • Axit Salicylic.

Trong mỹ phẩm, thuật ngữ Beta Hydroxy Acid thường dùng để chỉ loại Axit Salicylic. Hợp chất này cũng là thành phần được sử dụng nhiều trong các loại kem chống lão hóa và hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Ngoài ra, BHA - Axit Salicylic còn có tác dụng chống viêm (gốc Aspirin). BHA hoạt động chủ yếu như một chất tẩy da chết. BHA làm cho các tế bào chết thuộc lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da) bị bong tróc, thúc đẩy quá trình sản sinh tế bào mới, mang lại làn da tươi sáng, trẻ trung. BHA còn có thể hoạt động tẩy sâu bên trong lỗ chân lông, khắc phục các vấn đề về tắc lỗ chân lông một cách dễ dàng. Đó là lý do vì sao mà các sản phẩm trị mụn thường chứa thành phần này. BHA thường hoạt động tốt nhất ở nồng độ 1% đến 2% và có độ pH dao động từ 3 đến 4 ( khi mua sản phẩm các bạn nên xem kỹ nồng độ và độ pH để tránh sử dụng quá liều khuyến cáo). Ngoài ra, các nghiên cứu trên Thế giới còn chỉ ra rằng, BHA giúp cải thiện nếp nhăn, độ nhám của da và hỗ trợ làm giảm các rối loạn sắc tố da. BHA sẽ phù hợp với cá tình trạng da như:

  • Da dầu mụn

  • Da có vết thâm

  • Da dầu lão hóa

Sản phẩm Toner có chứa thành phần Glycolic Acid - AHA

AHA là gì?

AHA (Alpha hydroxy acid) là hoạt chất tẩy da chết hóa học tan trong nước và hoạt động chủ yếu trên bề mặt da. AHA bao gồm các loại sau:

  • Glycolic acid

  • Malic acid

  • Citric acid

  • Lactic acid

Cách thức hoạt động của AHA là nới lỏng các liên kết giữa lớp trên cùng của da, đồng thời hoạt chất này còn có khả năng tăng lượng Collagen để tạo độ săn chắc cho da. Hầu hết các phân nhánh trong nhóm AHA đều có gốc hydroxy (-OH) giúp tăng khả năng giữ ẩm tự nhiên của da nên loại tẩy da chết hóa học này sẽ không làm khô da. Một số nghiên cứu cho thấy, AHA giúp da cải thiện các tổn thương do ánh mặt trời gây ra. Vì lẽ đó AHA thường ít gây kích ứng hơn và phù hợp với da thường đến da khô, ít nhạy cảm và đã xuất hiện dấu hiệu lão hóa.

Vậy AHA sẽ phù hợp với tình trạng da như:

  • Da lão hóa

  • Da khô sần sùi

  • Da không đều màu hoặc rối loạn sắc tố

Một số lưu ý khi sử dụng AHA và BHA

  1. Đẩy mụn: Ở thời điểm bắt đầu sử dụng AHA và BHA, da bạn đang trong quá trình được tẩy da chết và đẩy chất bẩn từ bên trong lỗ chân lông ra bên ngoài bề mặt của da, trong trường hợp này bạn không nên quá hoang mang. Tình trạng này thường bắt đầu 3-4 ngày sau khi sử dụng và có thể kéo dài từ 2-4 tuần. Tuy nhiên, nếu da của bạn vẫn tiếp tục bị lên mụn sau hơn 6 tuần thì bạn nên chuyển sang một sản phẩm khác.

  2. Nền da ửng đỏ, nhạy cảm: đây là tác dụng phụ vô cùng phổ biến của AHA và BHA, tuy nhiên để cải thiện tình trạng này bạn cần cân nhắc lại về liều lượng sử dụng để da có quy trình tái tạo và phục hồi.

  3. Dị ứng: chắc hẳn đây cũng là tình trạng tồi tệ nhất mà bạn đang gặp phải, da bạn đang phản ứng lại thành phần này. Tình trạng da sẽ trở nên ngứa, mẩn đỏ, bong tróc và có thể xuất hiện cùng mụn mủ khắp mặt. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng kem có chứa thành phần hydrocortisone để làm dịu da hoặc đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất

  4. Nhạy cảm với tia UV: khi sử dụng các thành phần này, da bạn sẽ trở nên mỏng hơn và đó cũng là nguyên do khiến da bạn trở nên nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời.


0 views

© 2019 by Her Spa.

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon